DƯỢC PHẨM VIMOS THAM DỰ HỘI NGHỊ TĂNG CƯỜNG SỬ DỤNG SỔ THEO DÕI SỨC KHỎE BÀ MẸ VÀ TRẺ EM

10/05/2019

Ngày 8 /5/2019, Dược phẩm VIMOS tham dự Hội Nghị Tăng Cường Sử Dụng Sổ Theo Dõi Sức Khỏe Bà Mẹ Và Trẻ Em tại Hà Nội do Bộ Y tế phối hợp với Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam tổ chức.

Hội Nghị Tăng Cường Sử Dụng Sổ Theo Dõi Sức Khỏe Bà Mẹ Và Trẻ Em
Hội Nghị Tăng Cường Sử Dụng Sổ Theo Dõi Sức Khỏe Bà Mẹ Và Trẻ Em

Hội nghị đã tổng kết chương trình Hỗ trợ ngân sách cho ngành Y tế do EU viện trợ; Tăng cường sử dụng Sổ Theo Dõi Sức Khỏe Bà Mẹ Và Trẻ Em và tăng cường vai trò của nữ hộ sinh nhằm đạt được các mục tiêu phát triển trong lĩnh vực y tế, đặc biệt trong việc bảo vệ và nâng cao chất lượng sức khỏe của bà mẹ và trẻ em tại Việt Nam.

Theo Vụ Sức Khỏe Bà Mẹ Và Trẻ Em (Bộ Y Tế): “Sổ Theo Dõi Sức Khỏe Bà Mẹ Và Trẻ Em là công cụ hữu hiệu để theo dõi, chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho bà mẹ và trẻ em liên tục từ khi mang thai đến khi trẻ được 6 tuổi”.

Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế GS.TS Nguyễn Viết Tiến phát biểu tại Hội Nghị
Vụ Trưởng Vụ Sức Khỏe Bà Mẹ Và Trẻ Em (Bộ Y Tế) TS. Nguyễn Đức Vinh
Phó Vụ Trưởng Vụ Sức Khỏe Bà Mẹ Và Trẻ Em (Bộ Y Tế) TS.Trần Đăng Khoa
Phó Vụ Trưởng Vụ Sức Khỏe Bà Mẹ Và Trẻ Em (Bộ Y Tế) TS.Trần Đăng Khoa

Cuốn sổ tích hợp đầy đủ các công cụ theo dõi sức khỏe như: Sổ/phiếu khám thai, sổ y bạ (sổ khám bệnh) của bà mẹ trong thời gian mang thai và của trẻ em, phiếu/sổ tiêm chủng, biểu đồ tăng trưởng, sổ khám và theo dõi sức khỏe định kỳ của trẻ.

Ngoài những phần dành cho cán bộ y tế ghi, sổ còn dành cho gia đình những trang tự ghi chép quá trình phát triển của trẻ, cung cấp những thông tin cần thiết cho gia đình về chăm sóc phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ.

Sổ như một cuốn nhật ký chứa chan tình mẫu tử
Đại biểu tham dự Hội Nghị

Sổ được đánh giá là có nhiều lợi ích, như một cuốn nhật ký chứa chan tình mẫu tử, ghi lại đầy đủ quá trình phát triển của trẻ từ khi được mẹ mang nặng đẻ đau cho đến lúc 6 tuổi; đồng thời tiết kiệm kinh phí nhiều lần so với dùng sổ khám chữa bệnh thông thường.

Vụ Sức Khỏe Bà Mẹ Và Trẻ Em (Bộ Y Tế) cho biết, Sổ được triển khai thí điểm đầu tiên vào năm 1998 tại Bến Tre, đến nay trên cả nước đã có 53 tỉnh, thành phố triển khai sử dụng. Mục tiêu đặt ra đến năm 2020, 63/63 tỉnh, thành phố trên cả nước triển khai sử dụng Sổ Theo Dõi Sức Khỏe Bà Mẹ Và Trẻ Em.

Song song với việc duy trì sổ giấy, Bộ Y Tế sẽ triển khai số hóa Sổ Theo Dõi Sức Khỏe Bà Mẹ Và Trẻ Em. Đây là một phần không thể tách rời của hồ sơ quản lý sức khỏe toàn dân.

Năm 2017, nhận lời của Vụ Sức Khỏe Bà Mẹ Trẻ Em- Bộ Y Tế tế kêu gọi các Doanh nghiệp trong nước tài trợ và đồng hành cùng chương trình triển khai Sổ Theo Dõi Sức Khỏe Bà Mẹ Trẻ Em, VIMOS nhận thấy đây là một hoạt động mang tính nhân văn, góp phần tích cực cho sự phát triển cộng đồng, đặc biệt là giúp ích cho sức khỏe của trẻ em Việt Nam, thế hệ tương lai của đất nước. Vì thế, VIMOS đã lên kế hoạch một cách nghiêm túc để có thể mang lại giá trị tài trợ, đồng hành một cách tích cực nhất. Ban lãnh đạo công ty đã trực tiếp tham dự các chương trình tại các tỉnh để đánh giá, lựa chọn giải pháp mang lại lợi ích thiết thực đến tận tay các bà mẹ mang thai và nuôi con nhỏ.

Năm 2017, VIMOS tài trợ cho 10.000 trẻ em của tỉnh Ninh Bình được dùng Sổ. Năm 2018 và sang năm 2019, VIMOS tài trợ cho 10.000 trẻ em của tỉnh Thái Nguyên và nhiều tỉnh thành khác trên toàn quốc như: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương, Ninh Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh…

Bên cạnh việc tài trợ in ấn và cấp phát sổ, Dược Phẩm VIMOS còn đồng thời phối hợp hỗ trợ nhiều chương trình tập huấn cán bộ y tế các cấp, tổ chức hàng trăm lớp truyền thông cấp phát cho hàng chục ngàn bà mẹ mang thai và nuôi con nhỏ. Trong các hội nghị, VIMOS đã đầu tư kinh phí để tài trợ cho một số bệnh nhi không may mắc bệnh hiểm nghèo, khó khăn. Đều này đã giúp ích cho cộng đồng, lại thêm phần nâng cao giá trị nhân văn của cuốn Sổ và chương trình.

TGĐ. Nguyễn Thị Thanh Hòa khẳng định giá trị nhân văn của cuốn Sổ và tâm huyết trong hành trình cấp phát, truyền thông Sổ đến các bà mẹ mang thai và nuôi con nhỏ

Phát biểu tại Hội nghị, TGĐ Công ty CP Việt Mông Cổ (Dược Phẩm VIMOS)- Thạc Sỹ Nguyễn Thị Thanh Hòa khẳng định ý nghĩa lớn lao của cuốn Sổ và tổng kết lại chặng đường đồng hành cùng chương trình Sổ, cho thấy những động lực, khích lệ cũng như khó khăn còn gặp phải.

Với tình yêu Sổ, mong muốn được chung tay đóng góp một phần vào mục tiêu của Ngành Y Tế: Giảm tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong và tai biến sản khoa tại Việt Nam, thời gian tiếp theo, VIMOS sẽ tiếp tục thực hiện chương trình mở rộng trên cả nước, góp phần làm nên những điều tốt đẹp đối với xã hội, đặc biệt là đối với trẻ em – thế hệ tương lai của đất nước.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Tiết mục văn nghệ đặc sắc chào mừng Hội Nghị của Dược Phẩm VIMOS

Đại diện phái đoàn EU tại Hội Nghị
Đại diện phái đoàn EU tại Hội Nghị
Đại diện phái đoàn JICA tại Hội Nghị

Đại biểu tham dự Hội Nghị
Đại biểu tham dự Hội Nghị