NGƯỜI DẪN DẮT – CẦN HAY KHÔNG…

14/05/2022

Không ai thành công mà không có thầy!!

Khi con người chỉ cần nghĩ “Tôi biết rồi!” chính là lúc sự học chấm dứt với người đó, dù những gì họ biết chỉ là hạt cát trên sa mạc và rõ ràng chưa đủ để giải quyết mọi vấn đề cuộc sống.

Nhiều người cho rằng: chúng ta KHÔNG CẦN phải có người dẫn dắt trong đời!

Vì sao?

Chúng ta là người phải sống cuộc đời của chính mình, phải tự chịu trách nhiệm về mọi kết quả trong đời của mình, phải tự bước đi bằng đôi chân của mình và phải đi trên con đường dành riêng cho mình. Vì thế, mỗi người phải tìm cho ra con đường của chính mình và đi trọn con đường ấy. Trên hành trình này, chỉ có bạn, duy chỉ có bạn mới biết bạn cần đi đâu, về đâu, ngoài bạn ra, chẳng ai khác có thể biết được hay đi thay bạn được. Vậy thì thầy của ta, người dẫn dắt ta còn lâu mới biết được ta cần đi đâu để mà dắt đi cho đúng! Chẳng phải họ chỉ biết được đường của họ sao?

Chính vì nghĩ như thế, nhiều người chọn cách tự tìm kiếm con đường của mình, chấp nhận thử – sai và trả giá chứ nhất định không tin rằng họ cần phải có người dẫn đường.

Nhưng khẳng định là: Muốn thành công, chúng ta KHÔNG THỂ THIẾU người dẫn dắt trong đời!

Vì sao?
Mỗi một mặt trong cuộc sống, mỗi chúng ta đều cần những người chỉ đường hay dẫn dắt mà chúng ta có thể gọi chung là thầy.Họ là người chia sẻ, chỉ bảo, hướng dẫn, làm gương, hỗ trợ, dẫn dắt bạn trong một việc nào đó hoặc một mặt nào đó trong đời bạn.Bạn được học hỏi và thừa hưởng những đúc kết, hướng dẫn và chia sẻ qua rất nhiều khía cạnh khác nhau. Điều duy nhất bạn tự làm trong đời đó là áp dụng, vận dụng những chỉ dẫn đó một cách khôn ngoan để sống cuộc đời của chính mình, và tự chịu trách nhiệm về mọi kết quả cuộc đời của mình; ngoài việc đó ra, bạn hay bất cứ ai – kể cả những vĩ nhân – chẳng thể tự mình làm được gì cả, và người khôn ngoan thì cũng chẳng bao giờ đóng hết tất cả mọi cánh cửa của việc học hỏi và tiếp thu từ những bậc thầy để khăng khăng tự mình làm tất cả mọi sự, nhưng họ biết “đứng trên vai người khổng lồ”!

Muốn thành công, chúng ta KHÔNG THỂ THIẾU người dẫn dắt trong đời

Nếu bạn tự chọn một con đường riêng và tự bước đi mà không cần ai chỉ bảo hay dẫn dắt, thì khi bạn lạc đường (chuyện này dễ dàng xảy ra vì bạn đang thử-sai và mò mẫm mà), cách nào để bạn nhận ra mình bị lạc vì bạn là người quyết định chọn con đường ấy ngay từ đầu mà? Lúc đó, chẳng phải bạn cần một người bên ngoài dẫn dắt, kéo bạn ra khỏi lối sai ấy?

Bạn hãy biết rằng, trong cuộc đời này có vô số những con đường, mà con đường dành cho bạn thì chỉ có 1 mà thôi. Vậy bạn phải thử sai đến bao giờ? Liệu bạn có đủ nhẫn nại để đi từ cái sai này đến cái sai khác trước khi thành công? Bạn vẫn có thể tự tìm về đến nhà khi đi lạc đường mà không cần phải hỏi ai cả. Nhưng nếu bạn hỏi những người biết đường thì bạn có thể về nhà sớm hơn, đỡ nhọc sức hơn. Bạn vẫn có thể tự nỗ lực, nhưng có người đi trước rồi thì tại sao lại cứng đầu và không chịu học hỏi? Cuộc đời mỗi người còn nhiều thứ cần phải nỗ lực và kiên cường lắm, bạn không cần phải hoài phí công sức và thời gian cho những chuyện không đáng, đó là chưa kể đến trường hợp có khi bạn càng cố gắng lần ra lối về thì bạn lại càng đi lạc xa hơn. Trong khi đó, vai trò của người dẫn dắt là giúp bạn chọn đường tốt hơn, và chỉ cho bạn cách đi nào hiệu quả. Cuộc đời của mỗi người chúng ta có giới hạn, vì vậy, chúng ta phải thật sự tỉnh táo và khôn ngoan để chọn cho mình cách nào tới đích nhanh nhất và hiệu quả nhất. Chẳng phải bạn chỉ tổ phí thời gian và công sức cho việc thử – sai và mò mẫm để đi một đoạn đường đã có rất nhiều người từng đi qua, và họ sẵn sàng chia sẻ lại thông tin và kinh nghiệm? Chẳng phải có những định luật, qui tắc, công thức, quy trình…đã được đúc kết mà bạn chỉ cần ứng dụng mà không cần phải quay lại chứng minh từ đầu?

Hơn nữa, trong mỗi người luôn có một ĐIỂM TỐI nào đó mà bản thân người đó không thể tự nhận ra được; người dẫn dắt bạn sẽ giúp bạn nhận diện được điểm tối của bạn – điều này hỗ trợ bạn rất nhiều trên hành trình đi đến thành công.

Vậy thì thầy hay người dẫn dắt có chịu trách nhiệm cho sự thành bại của bạn không?
Có, đó là điều kiện cần nhưng chưa đủ. Bạn cần nắm vững công thức thành công, đó là: Con đường đúng + Đích đến đúng + Quy trình đúng, và điều cực kỳ quan trọng là bạn phải hành động. Thầy có thể giúp bạn tìm con đường đúng, xác định được đích đến đúng, lựa chọn quy trình phù hợp, nhưng người thực hiện quy trình, phương pháp đó là bạn, nên kết quả thế nào thì chính bạn phải là người chịu trách nhiệm cuối cùng.
Người dẫn dắt không đi thay bạn, giỏi và dở còn ở chỗ bạn áp dụng và đi như thế nào theo những gì được hướng dẫn.
Có những người giỏi nhưng không tìm được người hướng dẫn, tự mò mẫm nên thất bại hoặc chậm thành công. Có những người chỉ khá thôi, nhưng khôn ngoan tìm người hướng dẫn tốt nên về đích sớm trong đời.

Hãy biết đặt lòng tin vào người dẫn dắt của bạn, đến khi bạn đủ sáng suốt, đủ giỏi hơn họ thì bạn tin vào chính mình cũng chưa muộn.