Dược phẩm VIMOS – Khảo sát nguồn nguyên liệu tại đất nước Mông Cổ

28/09/2019

Tháng 9/2019 các cán bộ của Dược phẩm VIMOS lại có chuyến thăm và khảo sát nguồn nguyên liệu tại đất nước Mông Cổ.

Đây là một đất nước thực sự đặc biệt bởi diện tích rộng lớn nhưng dân số chỉ khoảng 3 triệu người, mật độ dân cư thấp nhất hành tinh. Phần lớn lãnh thổ được bao bọc bởi thảo nguyên, cồn cát và sa mạc. Việc chăn nuôi gia súc rất phát triển. Số đông người dân Mông Cổ còn duy trì nếp sống du mục với việc chăn thả các loài gia súc trên thảo nguyên. Và ngựa chính là loài gia súc được quý nhất tại đất nước này.

Với thế mạnh nhiều năm trong việc sản xuất các sản phẩm từ nguyên liệu thảo nguyên, đặc biệt từ cao xương ngựa và cao xương ngựa bạch, Dược Phẩm VIMOS luôn tự hào vì có một nguồn nguyên liệu dồi dào và chất lượng như thế này.

Có thể nói thảo nguyên chính là một cái nôi trù phú mà ở đó các loài vật tìm được nguồn thức ăn bất tận. Thảo nguyên có rất nhiều thảo dược quý, chính vì thế mà muôn loài đều sinh trưởng và khỏe mạnh. Là vua trong các loài gia súc – ngựa Mông Cổ có sức sống mãnh liệt trước những khắc nghiệt của điều kiện thời tiết nơi đây.

Quý nhất trong đàn ngựa là ngựa bạch. Mỗi gia đình người Mông Cổ trên thảo nguyên có đến vài trăm con ngựa nhưng ngựa bạch chỉ chiếm ¼ trong đó. Và dinh dưỡng từ ngựa bạch thì quý giá vô cùng.

Trong chuyển thực tế lần này, các cán bộ của Dược Phẩm VIMOS đã rong ruổi trên lưng lạc đà từ thảo nguyên tới một dải của sa mạc GOBI. Nơi đây, hè về phải đón cái nóng trên 40 độ cực kỳ bỏng rát. Những trận bão cát thì vô cùng đáng sợ. Nhưng những chú ngựa vẫn có thể băng qua sự khắc nghiệt ấy để tồn tại.

Văn hóa của đất nước Mông Cổ chính là văn hóa ngựa. Với tài nguyên ngựa dồi dào, ngựa đã đi vào từng nếp sống của người dân. Từ ngựa, người dân làm ra rất các thực phẩm khác nhau như: vàng sữa, sữa chua, rượu sữa ngựa… Ngựa ăn sâu và suy nghĩ và phong cách sống. Hàng năm, tại Mông Cổ thường có những lễ hội đua ngựa và bắn cung. Chuyến khảo sát lần này, các anh chị em trong đoàn đã được chứng kiến tận mắt sự khỏe khoắn của những chú ngựa và khả năng thiện xạ của những cung thủ khi ngồi trên lưng ngựa.

Các cán bộ trong đoàn đã có dịp đến với những ngôi lều của người dân Mông Cổ, gặp những con người thực sự nồng hậu, mến khách. Những người dân nơi đây còn hân hoan chia sẻ rằng: “Chúng tôi biết con ngựa rất quý, dinh dưỡng từ ngựa rất tốt. Nhưng chúng tôi không biết cao xương ngựa và cao xương ngựa bạch của đất nước chúng tôi lại làm được những sản phẩm tuyệt vời như thế này. Cảm ơn VIMOS, cảm ơn đất nước Việt Nam thân yêu!”.

Qua chuyến khảo sát thực tế, càng thêm tự hào về những sản phẩm mà Dược Phẩm VIMOS làm ra. Đó là những sản phẩm có nguyên liệu từ thảo nguyên xanh, sạch và lành. Nguồn nguyên liệu ấy dồi dào và giá trị vô cùng. Các sản phẩm của Dược phẩm VIMOS tự hào vì không chỉ nâng cao sức khỏe cho người Việt mà còn rất được ưa chuộng tại đất nước Mông Cổ.

Một số hình ảnh trong chuyến thực tế tại Mông Cổ: