Người hiện thực hóa “Ước mơ Bando”

26/11/2020

Trái tim bao la của người mẹ Nhật Bản và hành trình không mỏi mệt của những cán bộ Vụ sức khỏe bà mẹ và trẻ em đã thôi thúc chúng tôi – những cán bộ, nhân viên VIMOS mong muốn đóng góp sức mình để hiện thực hóa “ƯỚC MƠ BANDO”: “ Tất cả các bà mẹ và trẻ em Việt Nam đều được sử dụng Sổ.”

VIMOS là tên viết tắt của Công ty Cổ phần Việt Mông Cổ – thuộc tập đoàn VIMOS Mông Cổ do TS Nguyễn Huy Tuấn, chủ tịch cộng đồng người Việt tại Mông Cổ sáng lập. Ngay từ ngày đầu thành lập, VIMOS đã xác định lấy chữ tâm làm kim chỉ nam trong quá trình hoạt động. Quan niệm đấy đã được xây dựng từ ban lãnh đạo công ty cho đến tất cả cán bộ, công nhân viên. Bởi vậy, trong 26 năm hình thành và phát triển, VIMOS còn được biết đến là một doanh nghiệp có tấm lòng vàng với các hoạt động xã hội.

Hành trình đưa Sổ hồng đến với bà mẹ và trẻ em

Trẻ em – những mầm non tương lai của đất nước là đối tượng luôn được VIMOS đặc biệt quan tâm và dành nhiều tình yêu thương sâu sắc. Chính vì thế, câu chuyện về “ƯỚC MƠ BAN DO” đã thổi bùng ngọn lửa nhiệt huyết trong mỗi cán bộ, nhân viên VIMOS. Bởi vậy, năm 2017, nhận lời của Vụ sức khỏe BMTE – Bộ y tế kêu gọi các Doanh nghiệp trong nước tài trợ và đồng hành cùng chương trình triển khai Sổ theo dõi sức khỏe BMTE, Ban lãnh đạo công ty đã không ngần ngại và tiên phong đồng hành cùng chương trình nhân văn này để giúp góp phần cải thiện, nâng cao tầm vóc trẻ em Việt.

Cán bộ VIMOS sẽ bước tiếp hành trình 30 năm của người mẹ Nhật Bản để hiện thực hóa ước mơ: “ Tất cả các bà mẹ và trẻ em Việt Nam đều được dùng Sổ”

Năm 2017, VIMOS đã tài trợ Sổ cho 10.000 trẻ em của tỉnh Ninh Bình. Năm 2018, VIMOS đã tài trợ Sổ cho 10.000 trẻ em của tỉnh Thái Nguyên. Năm 2019, ngay từ quý I, VIMOS đã xây dựng kế hoạch và đang tích cực triển khai chương trình hỗ trợ tại các tỉnh: Thanh Hoá, Nghệ An, Thái Nguyên, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nội, Ninh Bình, với số lượng sổ lớn để tài trợ cho hàng trăm ngàn trẻ em Việt Nam được dùng Sổ.

VIMOS đã tài trợ hàng nghìn cuốn Sổ hồng cho trẻ em ở các tỉnh
VIMOS đã tài trợ hàng nghìn cuốn Sổ hồng cho trẻ em ở các tỉnh

Nói về Chương trình này của VIMOS, báo Nhân dân số ra Thứ Ba ngày 23.4.2019 có đoạn viết:  “Quyết tâm như vậy, tuy nhiên khi triển khai không phải đạt hiệu quả ngay. Bởi dù đã bỏ ra hàng trăm triệu đồng để in và cấp phát miễn phí sổ cho người dân, thậm chí kèm cả quà tặng thiết thực, nhưng thực tế nhiều bà mẹ mang thai và nuôi con nhỏ sau khi nhận sổ không biết cách sử dụng, thậm chí là bỏ đi, rất lãng phí. Vì vậy, chị Hoà- TGĐ VIMOS cùng hàng chục cán bộ, nhân viên của mình đã tổ chức rất nhiều buổi truyền thông, trực tiếp đứng lên trình bày, hướng dẫn để các mẹ hiểu về ý nghĩa, từ đó chủ động sử dụng sổ, chủ động chăm sóc con một cách khoa học và tích cực. Công việc ở công ty đã rất bận, nhưng cứ đến cuối tuần, từ lãnh đạo đến nhân viên đều bố trí thời gian lên đường, tự tay đóng gói sổ, quà tặng, rồi lại làm “giảng viên” cho bà con. Anh chị em đi lại vất vả, ăn bánh mỳ, mỳ gói là thường xuyên, nhưng khi thấy công sức của mình có thành quả, nên ai cũng thấy phấn khởi cả. Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Thanh Hoà chia sẻ “tham vọng” việc làm ý nghĩa này sẽ được thực hiện “đại trà” tại hàng chục tỉnh, thành phố để góp phần cải thiện, nâng cao sức khoẻ cho thế hệ tương lai của đất nước.”  

Dấu chân của cán bộ, nhân viên VIMOS đã in trên từng ngóc nghách mọi nẻo đường ngược xuôi mặc cho có những hôm mưa tầm tã, ngày hè nắng đổ lửa, hay ngày đông rét cắt da cắt thịt . Những giọt mồ hôi rơi dù có khi trước đó ai cũng khăn quàng cổ, áo dày hai ba lớp…Giọt mồ hôi đầy ý nghĩa, chứa đựng sự nhiệt huyết, sự cố gắng, đồng sức, đồng lòng của tất cả các thành viên trong đoàn. Tuy gian nan vất vả là thế nhưng không ai một lời than thở.

Bởi chúng tôi hiểu rằng, hạnh phúc không phải là đạt được một điều gì đó thật lớn lao, mà đôi khi chỉ đơn giản là nhìn thấy nụ cười, sự yên tâm và lời cảm ơn chân thành ở những bà mẹ trẻ khi được nghe những kiến thức bổ ích để chăm sóc sức khỏe con tốt hơn, để hiểu hơn về lợi ích quyển Sổ mang lại và để thêm yêu, thêm trân trọng hơn món quà này. “Hãy sống bằng trọn cả trái tim để làm đẹp cho đời” – câu nói đó đã in đậm trong mỗi cán bộ, nhân viên VIMOS, là động lực để chúng tôi vượt qua mọi khó khăn, vất vả.

Giúp các mẹ hiểu và thêm yêu cuốn Sổ hồng là điều mà VIMOS đang nỗ lực từng ngày

Lan tỏa yêu thương tới những mảnh đời khó khăn

Không phải đứa trẻ nào khi sinh ra đều may mắn  được sống trong một điều kiện sống tốt, nhận được sự nâng niu, chăm sóc của gia đình.Trên chặng đường chúng tôi đi, chứng kiến biết bao em bé còn đang bế trên tay nhưng mang trong mình bạo bệnh, ngày đêm phải chống chọi với những cơn đau, thật không khỏi xót xa. Những em mang trong mình bao ước mơ và hi vọng nhưng lại không biết tương lai phía trước như thế nào vì hoàn cảnh gia đình khó khăn. Các em cần lắm những sẻ chia để vơi đi phần nào nỗi đau đang phải gánh chịu.

Chúng tôi mang đến cho các em những món quà như  sản phẩm bảo vệ sức khỏe, sữa, bánh.. . chỉ ước mong sao món quà nhỏ nhưng với tình yêu thương lớn sẽ sưởi ấm trái tim non nớt của các con. Nhìn đôi mắt đen láy của các con sáng bừng lên niềm vui và nhận được những lời cám ơn chân thành từ cha mẹ các bé, chúng tôi thật sự xúc động và không cầm được nước mắt . Những nụ cười trẻ thơ vô tri vô giác với nỗi đau có thể không bao giờ chấm dứt.

Thầm nghĩ những gian nan, vất vả của chúng tôi để đổi lại niềm vui cho các con, như vậy cũng thật xứng đáng.

Trăn trở còn đọng lại

Qua thời gian chúng tôi đồng hành triển khai  thì Sổ hồng đã giúp thay đổi rõ ràng kiến thức, thái độ và hành vi của phụ nữ mang thai, bà mẹ nuôi con nhỏ và cán bộ y tế cơ sở. Rất nhiều mẹ hiểu về lợi ích và yêu cuốn Sổ như một phần không thể thiếu trong tuổi thơ của trẻ. Đấy là một tín hiệu đáng mừng cho những nỗ lực của người mẹ Nhật Bản, cán bộ y tế và của chúng tôi.

Nhưng cũng có một thực tế đọng lại sự trăn trở: đâu đó vẫn còn nhiều bà mẹ thờ ơ, bàng quang với quyển Sổ hồng. Giảng viên nhiệt huyết là thế, cán bộ y tế tận tình là thế, nhưng mẹ vẫn có nhiều lý do để vắng mặt trong những buổi cấp phát và truyền thông về Sổ. Thờ ơ với Sổ hồng cũng chính là đang thờ ơ với tương lai của con mình đấy, các mẹ nhé!

Dẫu thế nào chúng tôi vẫn cứ bước tiếp trên hành trình đã chọn. Ai đó đã nói “Tương lai thuộc về những người dám tin vào vẻ đẹp của những giấc mơ”!  Quả đúng như vậy, trên hành trình đến với tương lai, chắc hẳn còn rất nhiều những thử thách, chông gai không ai lường trước được. Nhưng chúng tôi luôn tin rằng, với trái tim luôn rực cháy nhiệt huyết, với đam mê, với tình yêu trẻ thơ thì chắc chắn rằng, một ngày không xa “ƯỚC MƠ BANDO” sẽ sớm trở thành hiện thực.

Các mẹ ơi, có những con người hy sinh thầm lặng như mẹ Bando, có những người đang ngày đêm nỗ lực hết mình như cán bộ y tế, như VIMOS để mang Sổ đến với trẻ em Việt Nam, đều vì một ước mong duy nhất : giúp cho mầm non tương lai của đất nước có một sức khỏe tốt hơn. Vậy cớ sao, chúng ta là những bà mẹ – là những người yêu con hơn tất thảy mọi thứ trên đời lại có thể không trân trọng món quà ý nghĩa này, đúng không các mẹ?