Dược Phẩm VIMOS đồng hành cùng Vụ sức khỏe Bà mẹ và Trẻ Em- Bộ Y Tế chủ trì hội nghị khởi động triển khai Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em tại Thanh Hóa và Nghệ An

18/03/2019

Trong 2 ngày 14/3 và 15/3/2019, tại Thanh Hóa và Nghệ An diễn ra hội nghị khởi động triển khai Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em do Vụ sức khỏe Bà mẹ và Trẻ Em- Bộ Y Tế chủ trì.

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Vụ sức khỏe Bà mẹ Trẻ em- Bộ Y Tế, lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm sức khỏe sinh sản tỉnh, Trung tâm y tế các huyện trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa và đại diện Dược phẩm VIMOS – đơn vị đồng hành cùng chương trình.

Ra đời lần đầu tiên tại Nhật Bản năm 1948, STDSKBM&TE đã giúp giảm tỷ lệ sơ sinh tử vong và tai biến sản khoa với con số đáng kể, cải thiện sức khoẻ bà mẹ và trẻ em một cách rõ rệt. Đến nay, cuốn sổ đã được hơn 50 nước trên thế giới áp dụng. Tại Việt Nam, STDSKBM&TE được sử dụng từ năm 1998 và đã triển khai trên nhiều tỉnh thành.

Tại hội nghị, TS.Trần Đăng Khoa, Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em- Bộ Y Tế khẳng định: “Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em là công cụ hữu hiệu giúp phát hiện các nguy cơ, bệnh tật, tai biến sản khoa, các dị tật bất thường bào thai, các dấu hiệu bất thường của trẻ nhỏ… từ đó có hướng xử lý kịp thời, góp phần giảm tử vong cho cả mẹ và bé. Vì vậy việc triển khai chương trình Sổ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em”.

Với vai trò là đơn vị đồng hành, Ths. Nguyễn Thị Thanh Hòa – TGĐ Dược phẩm VIMOS chia sẻ: “Ngay từ khi biết đến STDSKBM&TE, chúng tôi đã nhận thấy cuốn sổ này thực sự hữu ích. Bởi lẽ giai đoạn trong bụng mẹ và những năm tháng đầu đời quyết định nhiều đến tương lai của một đứa trẻ. Để giúp trẻ có một nền tảng phát triển tốt thì đây là giai đoạn cần phải được chú trọng. Dành những điều tốt đẹp cho mầm non tương lai của đất nước chính là điều có ý nghĩa nhân văn cao đẹp nhất. Dược Phẩm VIMOS rất vinh dự và tự hào khi đồng hành cùng Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em- Bộ Y Tế chương trình triển khai STDSKBM&TE đến các tỉnh thành trên cả nước, trong đó có hai tỉnh là Thanh Hóa và Nghệ An”.

Từ khi triển khai đồng hành cùng chương trình, ngoài việc hỗ trợ in ấn STDSKBM&TE với nguồn kinh phí đầu tư khá lớn, Dược Phẩm VIMOS còn trực tiếp hỗ trợ chương trình cấp phát và truyền thông Sổ đến các bà mẹ mang thai và nuôi con nhỏ tại các phường, xã để giúp họ hiểu hơn về lợi ích thiết thực của sổ và sử dụng sổ một cách hiệu quả nhất.

Đánh giá về vai trò của Dược Phẩm VIMOS, Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ trẻ em- Bộ Y Tế, ông Trần Đăng Khoa khách quan cho rằng: “Với Dược Phẩm VIMOS nếu chỉ nói là tài trợ thôi thì chưa đủ mà đây còn là đơn vị đồng hành tuyệt vời. Qua quá trình triển khai tại các tỉnh, chúng tôi thấy được sự tận tâm, tận lực của từng cán bộ, tình nguyện viên của VIMOS khi truyền thông về sổ. Có biết bao chặng đường gian nan nhưng VIMOS vẫn luôn hừng hực nhiệt huyết để mang lại những điều tốt đẹp cho cộng đồng. Nếu Việt Nam có nhiều doanh nghiệp như VIMOS thì trẻ em Việt Nam sẽ có thêm rất nhiều sự hỗ trợ, giúp cho sự phát triển chung của đất nước”.

Trước chỉ đạo sát sao của Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em- Bộ Y Tế và sự đồng hành nghiêm túc, trách nhiệm của VIMOS, đại diện lãnh đạo Sở Y Tế hai tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An đã cam kết quyết tâm triển khai kế hoạch Sổ thật hiệu quả. Phía trước sẽ còn những khó khăn thử thách, nhưng với sự đồng lòng, hợp chí của cán bộ từng cấp, từng ngành chắc chắc sẽ đạt được kết quả tốt.

Trong giai đoạn 1, Dược Phẩm VIMOS sẽ tài trợ 10.000 cuốn sổ cho mỗi tỉnh. Tại Thanh Hóa, Trung tâm sức khỏe sinh sản tỉnh tổ chức triển khai cấp sổ, truyền thông cho bà mẹ mang thai và nuôi con nhỏ cho 8 huyện: Tĩnh Gia, Thọ Xuân, Hoằng Hoá, Yên Định, Hà Trung, Nông Cống, Triệu Sơn, Nga Sơn.

Tại Nghệ An, chương trình Sổ sẽ triển khai tại 8 huyện: Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Nam Đàn, Hưng Nguyên, Tân Kỳ, TP. Vinh, Đô Lương và TX Cửa Lò.

Tiếp theo Thanh Hóa và Nghệ An, trong giai đoạn tới Dược Phẩm VIMOS tiếp tục đồng hành cùng Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em- Bộ Y tế triển khai chương trình STDSKBM&TE tại nhiều tỉnh thành trên cả nước để có thể mang đến cho các bà mẹ tại Việt Nam một thai kỳ khỏe mạnh cũng như giúp các bà mẹ chăm sóc tốt nhất cho con yêu từ những năm tháng đầu đời, cho con nền tảng phát triển tốt nhất, để con lớn lên dựng xây đất nước đẹp giàu!

Hội nghị khởi động triển khai Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em tại tỉnh Thanh Hóa

Hội nghị khởi động triển khai Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em tại tỉnh Nghệ An